Thăm dò
Thống kê truy cập

null Xây dựng và phát triển HTX “đầu đàn”

Thứ hai, 19/04/2021, 16:55
Màu chữ Cỡ chữ
Xây dựng và phát triển HTX “đầu đàn”

Xây dựng và phát triển HTX “đầu đàn” ; một trong những giải pháp mũi nhọn, đột phá để HTX phát triển của Liên minh HTX tỉnh Bạc Liêu.

Cuối năm 2018, xác định nhiều HTX trong tỉnh còn khó khăn; trong khi trên mỗi lĩnh vực, ngành nghề bắt đầu xuất hiện những HTX mạnh, có thể liên kết, hỗ trợ những HTX khác cùng hoạt động và phát triển; Liên minh HTX tỉnh Bạc Liêu đã mạnh dạng đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu phát triển mô hình HTX “đầu đàn” và đưa danh từ này vào các văn bản chính thức của tỉnh; đặc biệt là Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 28/12/2018 của Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh khóa XV về đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 đã đề ra mục tiêu phấn đấu trên mỗi lĩnh vực xây dựng được ít nhất một HTX đầu đàn cả về quy mô, sản phẩm chủ lực và công nghệ.

Liên minh HTX tỉnh ban hành Quy định số 01/QyĐ-LM ngày 10/4/2019 về tiêu chí lựa chọn HTX đầu đàn tại tỉnh Bạc Liêu. Theo đó, Hợp tác xã “Đầu đàn” là HTX kiểu mới, có năng lực, vật lực và các điều kiện cần thiết khác để tổ chức liên kết, hỗ trợ cho các HTX cùng ngành nghề về kinh nghiệm xây dựng tổ chức, định hướng hoạt động, về cơ sở vật chất lẫn kỹ thuật. Thực hiện dịch vụ cung ứng đầu vào, bao tiêu đầu ra tạo thành chuỗi giá trị cho sản xuất nhằm thỏa mãn lợi ích đôi bên. Thực hiện mục tiêu chung là cùng phát triển bền vững.

Quá trình hoạt động HTX, Liên minh HTX tỉnh sẽ ra quyết định công nhận, vinh danh HTX “Đầu đàn” khi HTX đạt các tiêu chí sau: HTX thành lập và hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Là HTX được công nhận là HTX điển hình tiên tiến cấp tỉnh trở lên. HTX đã và đang triển khai chuỗi giá trị sản xuất có hiệu quả. Các sản phẩm phù hợp với địa phương, có quy mô lớn, chất lượng cao, phát triển bền vững lâu dài và có tính lan tỏa cao. Có đội ngũ cán bộ chủ chốt có trình độ quản lý phù hợp; hạch toán, kế toán đúng quy định; có khả năng ứng dụng công nghệ, xúc tiến thương mại, liên kết sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm của thành viên… Có khả năng hỗ trợ và mang lại kết quả cho từ 03 HTX bạn trở lên.

Tham gia là HTX đầu đàn, HTX sẽ được một số ưu tiên hỗ trợ như: Xúc tiến thương mại, quảng bá chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hóa, hỗ trợ vốn để thực hiện hoạt động liên kết. Đào tạo, bồi dưỡng trình độ quản lý và nâng cao tay nghề cho thành viên và người lao động trong HTX. Hỗ trợ máy móc, thiết bị; ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, khoa học công nghệ; bảo quản, chế biến sản phẩm theo quy định của Nhà nước. Được cung cấp thông tin, tuyên truyền, tư vấn pháp luật…

Sau khi được công nhận và có được những hỗ trợ nêu trên; HTX đầu đàn có nghĩa vụ: Tích cực củng cố xây dựng tổ chức HTX luôn vững mạnh, đảm bảo hoạt động đúng luật định. Tăng cường xây dựng mối quan hệ với nhiều đối tác có năng lực cung ứng đầu vào, bao tiêu đầu ra, tham gia xây dựng chuỗi giá trị sản xuất. Chủ động đề xuất liên kết, hỗ trợ, giúp đỡ các HTX khác cùng ngành nghề về kinh nghiệm xây dựng tổ chức, định hướng hoạt động, về cơ sở vật chất lẫn kỹ thuật. Thực hiện dịch vụ cung ứng đầu vào, bao tiêu đầu ra tạo thành chuỗi giá trị cho sản xuất. HTX gương mẫu và động viên hướng dẫn các HTX bạn tuân thủ các quy định của Nhà nước về: an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn dịch bệnh, an toàn lao động và cam kết bảo vệ môi trường.

Song song với việc ngày càng hoàn thiện tiêu chí HTX “đầu đàn”, đưa tên gọi này vào các văn bản chính thức của các cấp ủy, chính quyền; tỉnh Bạc Liêu đã thực tế xây dựng và có được 03 HTX “đầu đàn”:

- HTX Artemia, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu: Với ngành nghề sản xuất, kinh doanh trứng artemia – một loại giáp xát được dùng làm thức ăn cho ấu trùng tôm, cá; HTX liên kết, hợp tác với 05 HTX bạn (trên 300 lao động) tổ chức sản xuất trứng artemia; HTX trực tiếp thu mua, đóng hộp, tiêu thụ thị trường trong và ngoài nước; Có được kỹ thuật nuôi và chế biến tốt (năm 2016 năng suất 60kg/ha đến nay đạt trên 100kg/ha) HTX đã đưa thương hiệu artemia của mình đứng hàng số 01 thế giới. Đặc biệt từ đầu năm 2019 đến nay HTX đã thử nghiệm thành công các mô hình sản xuất bền vững như: nuôi luân canh Artemia vào mùa khô, tôm vào mùa mưa trong đó artemia sử dụng thức ăn ủ men, hạn chế sử dụng phân gà, nuôi tôm không sử dụng kháng sinh ít thay nước, tuần hoàn khép kín, không xã thải gây ô nhiễm môi trường. Kết quả sản xuất kinh doanh của HTX nhiệm kỳ 2015-2020: doanh thu 150 tỷ đồng; Lợi nhuận sau thuế 8 tỷ đồng; phân phối lợi nhuận 5,2 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của thành viên 152 triệu đồng/thành viên/năm.

Trụ sở HTX Artemia Vĩnh Châu – Bạc Liêu

- HTX Vĩnh Cường, xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình: ngành nghề dịch vụ nông nghiệp, sản xuất và tiêu thụ lúa; HTX có 485 thành viên; HTX có nhà kho quy mô 1.000 tấn, tổ chức sản xuất trên 30.000 ha/năm; trong đó diện tích của HTX là 7.000ha, HTX đã thực hiện nhiều dịch vụ cung ứng cho thành viên HTX và các HTX bạn trong, ngoài tỉnh, từ các nguyên vật liệu đầu vào (giá rẻ hơn thị trường) cho đến khâu thu hoạch và tiêu thụ (cao hơn thị trường) giúp cho thành viên và nhân dân có nhiều thuận lợi hơn trong sản xuất. Doanh thu hằng năm của HTX trên 10 tỷ đồng; lợi nhuận thu về cho HTX hàng năm từ 2 – 6 tỷ đồng; giá trị gia tăng cho hộ thành viên bình quân từ 15 - 18%; thu nhập bình quân lao động thường xuyên trong HTX 06 triệu đồng/người/ tháng.

- HTX tôm cua giống Gành Hào, xã Định Thành, huyện Đông Hải: HTX thực hiện cung ứng tôm, cua giống, thuốc vi sinh cho thành viên và 14 HTX trong tỉnh, với diện tích nuôi trồng lên đến 1.936 ha. Con giống do HTX cung cấp có chất lượng tốt hơn thị trường, giúp chi phí sản xuất của người nông dân giảm đi, gia tăng lợi nhuận và thu nhập cho HTX, cho thành viên các HTX tổ chức liên kết và tiếp nhận các dịch vụ do HTX cung ứng.

Liên minh HTX tỉnh trao quyết định vinh danh HTX đầu đàn cho HTX Vĩnh Cường và HTX Tôm – Cua giống Gành Hào

Trong điều kiện nhiều HTX còn khó khăn, hiệu quả mang lại cho tập thể và thành viên chưa cao, nguồn lực trong HTX và nguồn lực hỗ trợ cho HTX còn hạn chế, không thể nào cùng lúc thúc đẩy tất cả các HTX phát triển, vì vậy tập trung xây dựng các HTX “đầu đàn” để góp phần dẫn dắt các HTX cùng ngành nghề phát triển là giải pháp khả thi./.

Số lượt xem: 37

ĐK

Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Vũ - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã
Địa chỉ: Số 114, đường Đống Đa, phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3824832 - Fax: 0291.3824832