Thăm dò
Thống kê truy cập

null Vẫn bám chặt cây lúa để phát triển

Mô hình HTX điển hình
Thứ tư, 06/05/2015, 21:25
Màu chữ Cỡ chữ
Vẫn bám chặt cây lúa để phát triển

Hợp tác xã Nam Hưng tọa lạc tại ấp Nam Hưng, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, được thành lập vào tháng 12/2008 với 16 thành viên và vốn điều lệ 90.000.000 đồng, ngành nghề kinh doanh: sản xuất mua bán lúa giống, dịch vụ sau thu hoạch (gặt đập, làm đất, bơm tát). Bà con nông dân nơi đây chủ yếu sản xuất nông nghiệp, trồng lúa là chính vì có sự đúc kết kinh nghiệm qua nhiều thế hệ, dù thu nhập không cao nhưng mang tính ổn định và bền vững

Qua quá trình hoạt động, HTX luôn gặp nhiều khó khăn về vốn, lao động, đầu ra sản phẩm và chưa đủ sức để cạnh tranh trên thị trường.

Đến năm 2013 được sự hỗ trợ của địa phương và các các ban ngành có liên quan thực hiện cánh đồng mẫu lớn tại nơi HTX đang hoạt động, HTX được Nhà nước hỗ trợ đầu tư xây dựng trạm bơm điện với công suất 2.100 m3/giờ, hệ thống điện ba pha, nhà trạm, công cụ dụng cụ với tổng nguồn vốn đầu tư trên 2.000 triệu đồng, bên cạnh huy động thành viên góp vốn bổ sung đầu tư  02 giàn xới tay và 03 máy bơm chạy dầu trị giá gần 100 triệu đồng. HTX đã được trang bị đầy đủ về kỹ thuật như: Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đào tạo tập huấn, hướng dẫn SX lúa theo quy trình mới; Trường Đại học Cần Thơ phối hợp Sở KHCN và Trung tâm giống tập huấn nhân giống cộng đồng.
Ban quản lý, các thành viên HTX đã xác định đây là cơ hội tốt cho HTX phát triển trong thời gian tới từ đó quyết tâm góp vốn, góp sức xây dựng HTX Nam Hưng hoạt động đạt hiệu quả. Đến tháng 8/2014 HTX tổ chức đăng ký lại theo luật HTX 2012, HTX được cũng cố và tạo lòng tin của bà con nông dân trong vùng, số lượng bà con nông dân làm đơn xin tham gia hợp tác xã ngày càng nhiều hơn, trong đó có đảng viên, đoàn viên, nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh,…đến nay HTX đã có 46 thành viên, diện tích canh tác 52 ha, vốn điều lệ là 200 triệu đồng.
Hiện tại HTX cung cấp dịch vụ nông nghiệp: bơm tưới, làm đất, sấy lúa cho 107 ha đất cho nông dân trong ấp, mỗi năm 03 vụ. Riêng 52 ha đất sản xuất của thành viên HTX bao gồm: 15 ha sản xuất lúa giống, 37ha sản xuất lúa lương thực, trong đó:15ha HTX liên kết với Trung tâm giống Bạc Liêu cung cấp và bao tiêu lúa giống; 10ha HTX ký hợp đồng với Công ty giống cây trồng Miền Nam bao tiêu sản phẩm, sản xuất cây lúa lai F1, năng xuất khoảng 9->10 tấn/ha;  27ha HTX liên kết với Nhà máy Vĩnh Lộc An Giang trực tiếp thu mua của nông dân, sản xuất lúa cao sản, năng xuất bình quân khoảng 5->7 tấn/ha. Doanh thu bình quân khoảng 100 triệu đồng/ha/năm, thu nhập của thành viên cũng dần dần ổn định và tăng lên.
Kể từ khi thành lập đến nay gần 07 năm HTX đã trải qua biết bao thăng trầm trong hoạt động, có lúc tưởng chừng như phải giải thể, dù vậy nhưng tất cả thành viên HTX vẫn không nản lòng và cố gắng duy trì hoạt động đến hôm nay. HTX Nam Hưng nói riêng và người dân nơi đây nói chung đã không ngại khó khăn, suốt đời gắn bó với đồng quê một nắng hai sương vẫn bám chặt cây lúa để tồn tại và phát triển trước mọi thử thách cạnh tranh của nền kinh tế thị trường trong xu thế hội nhập./.

Số lượt xem: 986

Kim Phượng

Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Vũ - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã
Địa chỉ: Số 114, đường Đống Đa, phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3824832 - Fax: 0291.3824832