Thăm dò
Thống kê truy cập

null Thực trạng giải thể, chờ giải thể các hợp tác xã ngừng hoạt động trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Liên minh HTX tỉnh
Thứ ba, 01/11/2022, 10:52
Màu chữ Cỡ chữ
Thực trạng giải thể, chờ giải thể các hợp tác xã ngừng hoạt động trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Khu vực kinh tế tập thể - nòng cốt là các hợp tác xã trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Bạc Liêu nói riêng trong thời gian qua đã có những bước phát triển mạnh về số lượng và chất lượng. Bên cạnh những hợp tác xã (HTX) hoạt động hiệu quả, vẫn còn những HTX tồn tại dưới dạng hình thức. Việc nhanh chóng giải thể những HTX yếu kém hoặc đã ngừng hoạt động, HTX không đăng ký mã số thuế cũng chính là một trong những mục tiêu nhằm tạo sự bứt phá trong khu vực kinh tế tập thể. Tuy nhiên, việc giải thể các HTX này vẫn gặp không ít khó khăn nên rất cần sự vào cuộc của các cấp, ngành nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh hiện có 216 HTX đạt 99% so với kế hoạch đã đề ra. Hầu hết các HTX đã chuyển đổi hoặc thành lập theo mô hình HTX kiểu mới - sản xuất theo Luật HTX năm 2012. Trên cơ sở khảo sát và nắm bắt tình hình hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh năm 2021, có 44 HTX không hoạt động, chưa đăng ký Mã số thuế nhưng đã quá thời hạn được đăng ký nên cần phải giải thể bắt buộc; Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã chủ động báo cáo và phối hợp với các đơn vị có liên quan, tham mưu UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành Quyết định 716/QĐ-UBND ngày 04/5/2022 về Phương án giải thể các HTX không hoạt động, khó khăn trong giải thể, chưa đăng ký và tổ chức lại theo Luật Hợp tác xã năm 2012 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Tính đến nay, số lượng HTX đã giải thể chỉ được 01 HTX (HTX New World – huyện Hoà Bình) và HTX ngừng hoạt động, chờ giải thể còn lại là 43 HTX (trong đó số lượng HTX ngừng hoạt động 19 HTX; số lượng HTX còn hoạt động, không đăng ký được mã số thuế bắt buộc phải giải thể 24 HTX).

Tình trạng tồn tại, yếu kém của các HTX ngừng hoạt động, chờ giải thể trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hiện nay chủ yếu là do một số nguyên nhân như người đại diện theo pháp luật của HTX đã rời khỏi địa phương nên việc tiến hành chi trả các khoản nợ cũng như giải thể HTX không thể thực hiện được (03 HTX); một số HTX gặp vướng mắc trong x lý tài sn không chia được hình thành t nhiu ngun từ nhà nước và HTX (03 HTX); Bên cạnh đó, quá thời hạn 01 năm tính từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký nhưng HTX không đăng ký mã số thuế, bắt buộc phải giải thể (31 HTX); một số HTX thực hiện tài chính không rõ ràng, công khai, minh bạch dẫn đến khó khăn trong thanh toán các khoản nợ (08 HTX).

HTX Thắng Lợi – Thành phố Bạc Liêu là một trong những HTX cần phải giải thể

 (Ảnh minh hoạ)

Hiện nay, việc giải thể dứt điểm các HTX ngừng hoạt động, khó khăn trong giải thể, chưa đăng ký mã số thuế chính là một trong những cách thúc đẩy kinh tế tập thể, HTX phát triển hiệu quả, thực chất. Để công tác giải thể được thực hiện thuận lợi hơn, các giải pháp được định hướng trong thời gian tới đó là:

- Thực hiện tư vấn, hỗ trợ các HTX ngừng hoạt động có nhu cầu giải thể theo hình thức tự nguyện; xây dựng kế hoạch giải thể và tiến hành tổ chức các bước giải thể đúng quy định.

- Tích cực tham gia Hội đồng giải thể để hỗ trợ thực hiện giải thể bắt buộc đối với các HTX đủ điều kiện (22 HTX trong năm 2022 và 13 HTX trong năm 2023).

- Đối với các HTX còn vướng mắc do còn nợ thuế, nợ các tổ chức tín dụng hay không có người đại diện cho HTX thì sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp huyện xử lý theo quy định.

- Đối với những HTX phải giải thể bắt buộc do không đăng ký mã số thuế thì phối hợp tuyên truyền, vận động thành lập mới các HTX còn có nhu cầu hoạt động trong lĩnh vực KTTT, HTX để giữ vững tiêu chí nông thôn mới.

Số lượt xem: 2529

MN

Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Vũ - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã
Địa chỉ: Số 114, đường Đống Đa, phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3824832 - Fax: 0291.3824832