Thăm dò
Thống kê truy cập

null TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG NÂNG CAO NGHIỆP VỤ KIỂM SOÁT CHO CÁC HỢP TÁC XÃ

Liên minh HTX tỉnh
Thứ năm, 23/06/2022, 16:21
Màu chữ Cỡ chữ
TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG NÂNG CAO NGHIỆP VỤ KIỂM SOÁT CHO CÁC HỢP TÁC XÃ

Bạc Liêu về việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực khu vực KTTT, HTX năm 2022. Nhằm phổ biến những kiến thức cơ bản về KTTT, HTX; những chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và của tỉnh Bạc Liêu đối với khu vực KTTT, HTX.

Có nói thể trong một bộ máy quản lý HTX thì bộ phận kiểm soát đóng vai trò rất quan trọng đặc biệt là “kiểm soát nội bộ”. Bởi lẽ kiểm soát nội bộ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn tiêu cực, góp phần tăng niềm tin của thành viên với Hợp tác xã, với Hội đồng quản trị và giữa thành viên với nhau. Các Hợp tác xã cần chủ động nâng cao chất lượng và phát huy chức năng hoạt động của Ban kiểm soát, bồi dưỡng thường xuyên cán bộ kiểm soát Hợp tác xã, mỗi cán bộ kiểm soát phải có kiến thức, kinh nghiệm nắm vững nguyên tắc, cơ chế chính sách liên quan kinh tế tập thể.

Hiểu được tầm quan trọng của công tác kiểm soát trong các Hợp tác xã. Ngày 15/6/2022 đến ngày 17/6/2022, Liên minh hợp tác xã tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ kiểm soát cho các Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; đây là cơ hội để các cán bộ quản lý Hợp tác xã được nâng cao nghiệp vụ, được trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau thảo luận góp phần để các Hợp tác xã nâng cao hơn nữa hoạt động kiểm tra, kiểm soát, giúp cho các Hợp tác xã có những bước đi đúng đắn để nâng cao chất lượng hoạt động và phát huy sức mạnh tập thể.

          Đến dự và phát biểu trong buổi khai giảng, ông Nguyễn Văn Vũ - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bạc Liêu luôn nhấn mạnh hoạt động kiểm soát tốt thì các thành viên mới tin tưởng, mạnh dạn góp vốn điều lệ, yên tâm vào các hoạt động của HTX. Đồng thời, để Ban kiểm soát đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả, HTX cần lựa chọn thành viên có trình độ để tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nhiệp vụ, trao đổi, học hỏi lẫn nhau để nâng cao năng suất và hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

Các thành viên trong Ban Kiểm soát (BKS) và Kiểm soát viên (KSV) được nghe các giảng viên của Trường trung cấp nghề và đào tạo cán bộ HTX miền Nam làm rõ về khái niệm, nguyên tắc tổ chức, hoạt động, những vấn đề chung về kiểm soát HTX như: vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn của BKS và KSV trong HTX, các nguyên tắc, chế độ làm việc và sự cần thiết của công tác kiểm soát HTX, yêu cầu đối với KSV của HTX; phương pháp, trình tự kiểm tra, lập kế hoạch kiểm tra và lập báo cáo kết quả kiểm soát HTX được đông đảo các học viên quan tâm.

Để nội dung tập huấn gắn liền với thực tiễn, giảng viên của Trường trung cấp nghề và đào tạo cán bộ HTX miền Nam đã nêu ra các tình huống giả định liên quan đến vấn đề kiểm soát HTX để các thành viên trong BKS và KSV của các HTX trao đổi, thảo luận, phân tích đúng - sai. Qua đó sẽ rút ra bài học và có hướng giải quyết phù hợp, theo đúng quy định của pháp luật. Mục tiêu của lớp tập huấn này là giúp nâng cao năng lực nghiệp vụ kiểm soát cho các thành viên trong BKS và KSV của các HTX, đảm bảo tính chính xác và đồng bộ của các hoạt động tài chính bằng cách giảm thiểu các sai sót, gian lận. Công tác kiểm soát trong HTX được thực hiện tốt cũng sẽ giúp cho bộ máy quản lý HTX đánh giá đúng thực trạng hoạt động của HTX, từ đó biết cách phát huy tốt ưu điểm, khắc phục những nhược điểm, tồn tại, ngăn chặn các việc làm trái với Điều lệ, nội quy của HTX để HTX phát triển bền vững.

Qua quá trình học tập, các học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp thu trọn vẹn các nội dung được giảng viên và báo cáo viên trình bày, thẳng thắn thảo luận, trao đổi những vấn đề chưa rõ, những hạn chế bất cập trong hoạt động thực tiễn cũng như tập trung vào các giải pháp khuyến khích tạo điều kiện phát triển mới HTX. Bên cạnh đó giúp các thành viên trong BKS và KSV của các HTX về  các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với HTX; các lợi ích trong quy trình liên kết giữa HTX với doanh nghiệp; từ đó giúp các học viên có thêm kiến thức trong việc kiểm tra, kiểm soát sản xuất kinh doanh một cách tốt nhất. Có thể nói đây cũng là dịp để các học viên giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong BKS và KSV của các HTX, THT. Góp phần đưa nền KTTT, HTX ngày càng phát triển.

Kết thúc lớp tập huấn, Liên minh HTX tỉnh Bạc Liêu đã trao Giấy chứng nhận cho 29 học viên hoàn thành chương trình lớp bồi dưỡng, thành viên của BKS và KSV của các HTX.

Bà Trần Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh trao giấy chứng nhận cho các học viên

Phát biểu trong buổi bế giảng lớp tập huấn, bà Trần Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh mong muốn sau khi kết thúc lớp tập huấn, các thành viên của BKS và KSV của các HTX trên địa tỉnh Bạc Liêu sẽ áp dụng các kiến thức đã được học, được đút kết qua trao đổi vào thực tế triển khai cho HTX, nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho thành viên, nâng cao uy tín của HTX mình tại địa phương.

Số lượt xem: 31

Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Vũ - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã
Địa chỉ: Số 114, đường Đống Đa, phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3824832 - Fax: 0291.3824832