Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tình hình thực hiện liên kết chuỗi giá trị lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong vụ lúa Hè Thu năm 2021

Tin hoạt động Liên minh HTX
Thứ sáu, 08/10/2021, 14:33
Màu chữ Cỡ chữ
Tình hình thực hiện liên kết chuỗi giá trị lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong vụ lúa Hè Thu năm 2021

Thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nhất là Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, và Quyết định số 234/QĐ-UBND ngày 20 tháng 5 năm 2021 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu về ban hành Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021 - 2025, đồng thời xác định việc phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị nông sản phù hợp lợi thế của từng vùng là xu thế tất yếu và nhu cầu không thể thiếu của các tổ hợp tác, hợp tác xã, hộ dân. Do vậy, thời gian vừa qua Liên minh hợp tác xã tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Hội nghị nhằm ký kết bản ghi nhớ với nhiều công ty, doanh nghiệp trong đó có Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nông nghiệp, thuỷ sản Bạc Liêu. Trong bản ghi nhớ, hai bên đã thống nhất phối hợp triển khai thực hiện chuỗi giá trị lúa, cung cấp đầu vào và bao tiêu đầu ra sản phẩm cho các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

 

Hội nghị kết nối chuỗi liên kết sản xuất lúa năm 2021

Trong vụ lúa Hè Thu năm 2021, đã có 16 hợp tác xã tham gia liên kết với Công ty cổ phần thuỷ sản Bạc Liêu thông qua hợp đồng với diện tích trên 1.139 ha. Sản lượng lúa được công ty thu mua khoảng 5.815 tấn, với giá thành được công ty chốt giá theo giá thị trường tại thời điểm hợp tác xã bán lúa. Cụ thể như hợp tác xã Phát Thịnh, huyện Hoà Bình đã liên kết với Công ty cổ phần thuỷ sản Bạc Liêu với diện tích khoảng 100ha, sản lượng được bao tiêu là 700 tấn, giá bán lúa từ 5,300 – 5,600đồng/kg; hợp tác xã tưới tiêu Quyết Tiến, huyện Phước Long có diện tích liên kết là 76ha với sản lượng khoảng 464 tấn, giá bán lúa là 5,400 đồng/kg hay hợp tác xã 14/10 ở huyện Hồng Dân cũng có tham gia liên kết với công ty với diện tích 40ha, sản lượng được bao tiêu khoảng 254 tấn,….

Có thể nói việc sản xuất theo chuỗi liên kết thì cả doanh nghiệp và nông dân cùng có lợi, về phía hợp tác xã liên kết theo chuỗi giá trị không chỉ giúp bảo đảm đầu vào, nông dân có thể yên tâm về chất lượng thuốc bảo vệ thực vật do Công ty cung cấp; ổn định được đầu ra mà còn làm tăng giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân; trong khi đó, doanh nghiệp cũng chủ động được nguồn nguyên liệu để tiến tới thỏa thuận các hợp đồng kinh tế, vừa tạo được thương hiệu cho riêng mình; góp phần thực hiện tốt các mục tiêu của Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Qua kết quả thực tế trên cho thấy, các mô hình hợp tác xã đã dần phát huy hiệu quả tích cực, thật sự trở thành chiếc cầu nối liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, kết nối nông dân với nông dân. Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới nhiều hợp tác xã cũng có nhu cầu mở rộng thêm diện tích liên kết với công ty. Tuy nhiên, để chuỗi liên kết này không bị đứt gãy, các hợp tác xã cần có chiến lược lâu dài, chú trọng xây dựng, nâng cao giá trị sản phẩm, nắm bắt sản xuất theo yêu cầu của thị trường và mở rộng thị trường. Có như thế, việc mở rộng liên doanh, liên kết giữa hợp tác xã với doanh nghiệp để phát triển các chuỗi liên kết mới thật sự có sức cạnh tranh và hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững, chung sức xây dựng thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Số lượt xem: 98

MN

Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Vũ - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã
Địa chỉ: Số 114, đường Đống Đa, phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3824832 - Fax: 0291.3824832