Thăm dò
Thống kê truy cập

null PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỢP TÁC – HỢP TÁC XÃ

LMHTXVN và các tỉnh
Thứ hai, 28/01/2019, 17:35
Màu chữ Cỡ chữ
PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỢP TÁC – HỢP TÁC XÃ

Ngày 19-01, Liên minh HTX Việt Nam đã tổ chức Hội nghị phát triển KTHT – HTX và hoạt động của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019; kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
          Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTHT – HTX cùng lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan.

Báo cáo tình hình phát triển KTHT - HTX và hoạt động của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam năm 2018, ông Nguyễn Ngọc Bảo – Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTHT - HTX nêu rõ: Năm 2018 KTHT - HTX tiếp tục phát triển trên 63 tỉnh thành cả nước hầu hết lĩnh vực của nền kinh tế - xã hội; KTHT – HTX là thành phần kinh tế quan trọng đã và đang tác động tích cực phát triển của nền kinh tế. Khu vực KTHT - HTX cùng các thành viên đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, là yếu tố quan trọng đóng góp tích cực cho tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Các HTX nông nghiệp và phi nông nghiệp cũng đã trở thành đầu mối liên kết với các doanh nghiệp hình thành các chuỗi giá trị ở thị trường trong và ngoài nước. Năm 2019, mục tiêu phát triển KTHT - HTX nhanh, hiệu quả, bền vững; các THT, HTX, liên hiệp HTX phát triển bứt phá, tăng về số lượng, mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả hoạt động; phát triển HTX trong các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội, chú trọng phát triển HTX nông nghiệp; nhất là ở các địa phương vùng sâu, vùng khó khăn.
Tại cuộc Hội nghị này ông Nguyễn Ngọc Bảo – Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đã khái quát lại chặng đường 25 năm hình thành, phát triển Liên minh HTX Việt Nam. 25 năm qua, Liên minh HTX Việt Nam đã trải qua 05 kỳ đại hội, mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử đánh dấu sự phát triển của kinh tế tập thể, HTX về tổ chức, hoạt động của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp và thường xuyên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ; sự phối hợp, hỗ trợ có hiệu quả của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và nhiều tổ chức HTX quốc tế, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành về mọi mặt: tổ chức bộ máy được củng cố, kiện toàn; đội ngũ cán bộ được tăng cường cả về số lượng và chất lượng; hiệu lực, hiệu quả hoạt động được nâng lên, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Qua báo cáo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao những kết quả hoạt động trong năm 2018 của Liên minh HTX Việt Nam, bằng tổ chức, hoạt động năng động, tích cực, nhiệt huyết, có trách nhiệm, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã làm cho hệ thống chính trị, lãnh đạo Đảng, Nhà nước ngày càng quan tâm hơn đến tổ chức hoạt động của mình, góp phần làm cho cả hệ thống chính trị quan tâm nhiều hơn đến KTHT – HTX.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo Hội nghịPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo Hội nghị


Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Liên minh HTX bám sát Điều lệ để hoạt động, thực hiện tốt 12 nhiệm vụ được giao, phối hợp thực hiện và xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; thực hiện các dịch vụ công, các hoạt động hỗ trợ, tư vấn, cung cấp dịch vụ cho các thành viên về pháp lý, đầu tư, khoa học - công nghệ, thông tin, tài chính, tín dụng, thị trường, kiểm toán, bảo hiểm, kiểm định chất lượng hàng hóa và các lĩnh vực khác. Đặc biệt là thực hiện nhiệm vụ tổ chức các hoạt động kinh tế vì mục tiêu phát triển hệ thống Liên minh Hợp tác xã và hỗ trợ thành viên.
Phó Thủ tướng mong muốn Liên minh HTX đề xuất cụ thể hóa quy chế hoạt động của HTX, quyền, trách nhiệm của thành viên, cán bộ quản lý, cơ cấu tổ chức HTX, tránh lỏng lẻo. Trên cơ sở đó, thực hiện chế độ kiểm toán nội bộ để đánh giá kỹ. “Muốn hoạt động động hiệu quả thì không có cách nào khác là phải vừa tư vấn, vừa hỗ trợ, vừa đầu tư phát triển nhưng đảm bảo phát triển bền vững, tránh hình thức. Khắc phục hai chuyện, một là quan liêu không quan tâm, hai là hình thức, không có hiệu quả”
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, quản lý nhà nước về kinh tế tập thể hợp tác xã là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh HTX Việt Nam được ủy thác một số nhiệm vụ về chức năng quản lý nhà nước, đặc biệt là kiểm tra, giám sát, đánh giá thực chất hiệu quả của khu vực kinh tế hợp tác, để khắc phục việc buông lỏng, không quan tâm chỉ đạo quyết liệt, gò ép và hình thức.
Về tiêu chí nông thôn mới Phó Thủ tướng cũng khẳng định “Theo tiêu chí xã nông thôn mới, dứt khoát phải có một hợp tác xã hoạt động có hiệu quả. Sắp tới phải rà soát kỹ có đúng là có một hợp tác xã hoạt động hiệu quả hay không, còn nếu lập ra hình thức để đối phó với tiêu chí này thì dứt khoát không công nhận” .
            Cũng trong dịp này, với mục đích đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội về KTHT - HTX và tháo gỡ điểm nghẽn về xúc tiến thương mại, thị trường tiêu thụ sản phẩm cho các HTX, Liên minh HTX tổ chức lễ khai trương Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư và Cổng thông tin điện tử Liên minh HTX Việt Nam - phiên bản mới.

Số lượt xem: 61

KT

Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã
Địa chỉ: Số 114, đường Đống Đa, phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3824832 - Fax: 0291.3824832