null Nhận đỡ đầu hộ nghèo: Mô hình hay góp phần giảm nghèo tại địa phương

Thứ ba, 29/06/2021, 15:05
Nhận đỡ đầu hộ nghèo: Mô hình hay góp phần giảm nghèo tại địa phương

“Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” đây là phương châm hành động của các cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở trong công tác đỡ đầu hộ nghèo nói chung và cơ quan Liên minh HTX tỉnh Bạc Liêu nói riêng.

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh trao con giống hỗ trợ hộ nghèo 2021

Nhằm mục tiêu không chỉ góp phần cho công tác giảm nghèo của tỉnh mà còn mang ý nghĩa trong việc đưa cán bộ đến gần dân, sát dân, hiểu đời sống người dân hơn. Từ đó, việc hỗ trợ cho người dân cũng phù hợp và thiết thực hơn. Sau khi nhận được Công văn số 1058/UBND-KGVX ngày 25/3/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu về sự phân công nhiệm vụ giúp đỡ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh năm 2021. Liên minh hợp tác xã tỉnh phối hợp với Ủy ban nhân dân thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi đã tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của hộ nghèo, khảo sát hoàn cảnh thực tế, mức thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo để có những kế hoạch, giải pháp cụ thể, thiết thực tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp,… hỗ trợ tạo sinh kế, tăng thu nhập cho hộ nghèo, giúp cho hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Sau khi khảo sát thực tế, Liên minh hợp tác xã tỉnh đã nhận đỡ đầu hộ ông Lê Hoàng Trang, ngụ ấp Xẻo Lá, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi. Đây là hộ nghèo có chí hướng làm ăn nhưng còn bị hạn chế về vốn sinh kế. Nhận thấy hoàn cảnh kinh tế của Ông Trang như thế, Liên minh hợp tác xã tỉnh đã tổ chức thăm hỏi; hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế hộ tặng heo giống trị giá 4.000.000 đồng để cho hộ gia đình có phương tiện sản xuất. Với ý nghĩa không để ai bị bỏ lại phía sau, Liên minh hợp tác xã tỉnh mong muốn rằng mô hình hỗ trợ này sẽ để lại nhiều dấu ấn cho người nghèo. Tuy mức hỗ trợ chưa mang giá trị lớn, nhưng đây là những việc làm có ý nghĩa và mang lại hiệu quả rất thiết thực, giúp cho các hộ có thêm vốn để phát triển sản xuất, thúc đẩy công tác giảm nghèo bền vững, đồng thời khơi dậy ý chí chủ động, tránh tâm lý trông chờ ỷ lại, vươn lên và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ để thoát nghèo, xây dựng cuộc sống hạnh phúc”.

MN