Thăm dò
Thống kê truy cập

null Mô hình Cánh đồng mẫu lớn: Hiệu quả kinh tế cao và bền vững

Mô hình HTX điển hình
Thứ sáu, 20/09/2013, 20:15
Màu chữ Cỡ chữ
Mô hình Cánh đồng mẫu lớn: Hiệu quả kinh tế cao và bền vững

Hướng đến một nền nông nghiệp sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao và bền vững, tỉnh đã chủ trương xây dựng mô hình Cánh đồng mẫu lớn (CĐML), khuyến khích nông dân tham gia sản xuất. Những CĐML được trình diễn sản xuất trong những năm qua đạt hiệu quả rất cao.
Nông dân hưởng ứng

Thấy được hiệu quả của mô hình CĐML nên nông dân tích cực hưởng ứng. Ở ấp Nam Thạnh (xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi), nhiều nông dân xin đăng ký tham gia mô hình với diện tích lên đến 117ha. Theo ông Lưu Ngọc Thanh, Trưởng trạm Bảo vệ thực vật huyện Vĩnh Lợi: “Hiện nay, có khoảng 15 hộ tiếp tục làm đơn xin tham gia mô hình CĐML. Chúng tôi đã bổ sung danh sách và diện tích đất tham gia mô hình đề nghị Sở NN&PTNT, UBND tỉnh xem xét”.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh tham quan mô hình Cánh đồng mẫu lớn ở xã Vĩnh Thanh (huyện Phước Long). Ảnh: M.Đ

Thực hiện kế hoạch xây dựng mô hình CĐML và hướng dẫn ghi chép sổ tay sản xuất lúa theo hướng VietGAP giai đoạn 2013 - 2014, tỉnh đã đầu tư vốn ngân sách xây dựng các điểm trình diễn mô hình này. Vụ lúa thu đông năm 2013, tỉnh đầu tư trình diễn 2 mô hình CĐML ở xã Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Lợi) và xã Phong Thạnh Đông A (huyện Giá Rai). Tổng diện tích hai CĐML gần 440ha với hơn 300 hộ nông dân tham gia thực hiện. Khác với các lần trình diễn mô hình CĐML trước đây, Nhà nước sẽ đầu tư hỗ trợ các điểm trình diễn mô hình 3 vụ liên tiếp. Nông dân ngoài việc được tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, còn được hỗ trợ lúa giống, phân bón, vật tư nông nghiệp, hỗ trợ đầu tư cơ giới hóa máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, sau thu hoạch, đầu tư hệ thống ô đê bao khép kín, các trạm bơm nước phục vụ sản xuất…

Nhân rộng mô hình

Sau khi đầu tư, hỗ trợ nông dân sản xuất theo mô hình CĐML 3 vụ liên tiếp, để nhân rộng mô hình, giải pháp tỉnh đưa ra là tiếp tục đầu tư, hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng như bờ bao, cống, trạm bơm nước, lộ giao thông… Các huyện quy hoạch, đầu tư bổ sung hoàn chỉnh, đồng bộ hệ thống thủy lợi cho toàn vùng sản xuất trong mô hình, các công trình thủy lợi kết hợp với giao thông nông thôn để thuận lợi trong khâu vận chuyển hàng hóa. Có chính sách ưu đãi vay vốn đầu tư cơ giới hóa từ khâu gieo sạ đến thu hoạch.

CĐML là mô hình liên kết làm ăn tập thể theo kiểu mới. Đó là quy trình sản xuất lúa sạch có kiểm tra và kiểm chứng để hạt lúa đạt chất lượng xuất khẩu, từng bước truy nguyên được nguồn gốc hạt lúa. Mô hình CĐML giúp nông dân ý thức hợp tác trong sản xuất và ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; tập hợp, liên kết nông dân ít ruộng đất cùng nhau sản xuất và có lãi cao. Và để mô hình thành công, rất cần sự liên kết của “4 nhà” (gồm nhà nông, Nhà nước, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp).

Ông Phan Minh Quang, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho rằng: “Sau khi trình diễn mô hình CĐML ở các huyện đạt hiệu quả, ngành chức năng sẽ nhân rộng mô hình và đưa vào sản xuất đại trà. Phấn đấu đến năm 2015, mỗi huyện xây dựng một mô hình CĐML đạt chuẩn, tạo vùng nguyên liệu lớn để kêu gọi các doanh nghiệp hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân”.

Mô hình CĐML đã chứng minh hiệu quả về chất lượng sản phẩm và kinh tế. Nhà nước sẽ tiếp tục khuyến khích nhân rộng và sản xuất đại trà, tạo nên vùng lúa nguyên liệu lớn và chất lượng, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Xây dựng mô hình CĐML là nền tảng để nông dân sản xuất lúa theo hướng VietGAP, tiến đến xây dựng thương hiệu lúa gạo Bạc Liêu.

Số lượt xem: 1007

Theo Minh Đạt – baobaclieu.vn

Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Vũ - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã
Địa chỉ: Số 114, đường Đống Đa, phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3824832 - Fax: 0291.3824832