Thăm dò
Thống kê truy cập

null Làm việc về tình hình kinh tế tập thể với Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (BCĐ) huyện Đông Hải

Thứ sáu, 14/05/2021, 14:03
Màu chữ Cỡ chữ
Làm việc về tình hình kinh tế tập thể với Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (BCĐ) huyện Đông Hải

          Sáng ngày 07/4/2021 tại Hội trường UBND huyện Đông Hải, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Vũ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BCĐ huyện Đông Hải về tình hình hoạt động kinh tế tập thể năm 2020. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Huỳnh Văn Thẳng – Phó Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện; cùng dự với một số lãnh đạo các phòng ban có liên quan.

Theo báo cáo của BCĐ Huyện Đông Hải, năm 2020 huyện có 41 tổ hợp tác với 967 tổ viên. Tuy nhiên, cho đến nay số tổ hợp tác nói trên đã hết thời hạn hợp đồng, ngưng hoạt động trong thời gian dài nhưng không đăng ký tổ chức lại. Do đó, số tổ hợp tác nói trên được thông báo sẽ xóa tên theo quy định. Qua công tác rà soát hiện nay số lượng tổ hợp tác còn lại là 05 với 340 tổ viên (Đây là số tổ hợp tác được thành lập theo Nghị định số 77/2019/NĐ-CP thay thế Nghị định 151/2007/NĐ-CP).

Về tình hình hoạt động hợp tác xã, hiện nay huyện Đông Hải có tổng số 25 hợp tác xã, hoạt động trên các lĩnh vực nông nghiệp, vận tải và công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Trong đó có 23 hợp tác xã đang hoạt động và 02 hợp tác xã đã ngừng hoạt động. Có 01 hợp tác xã là hợp tác xã Đoàn Kết, xã Long Điền Tây đang trong quá trình tiến hành củng cố hồ sơ để giải thể bắt buộc. Theo đánh giá của Đoàn công tác tỉnh thì huyện Đông Hải đến cuối năm 2020 có 04 hợp tác xã được phân loại khá, tốt, 18 hợp tác xã trung bình còn lại chủ yếu được phân loại yếu, hoạt động cầm chừng hoặc đã ngưng hoạt động. Nhân dịp này Đoàn công tác cũng đã rà soát lại các mô hình hợp tác xã tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao. Theo đó, 02 hợp tác xã Doanh Điền, xã Điền Hải và hợp tác xã Kinh Xáng, xã Định Thành A được Ban Thường vụ Huyện ủy chọn là những mô hình hợp tác xã hoạt động có hiệu quả để tham gia vào xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021. Bên cạnh đó, để có cơ sở tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh về các khoản nợ đối với hợp tác xã ngừng hoạt động. Đoàn công tác tỉnh cũng đã đề nghị BCĐ huyện rà soát lại tình hình nợ đọng thực tế hiện nay và cần đưa ra giải pháp cụ thể để xử lý nợ đúng theo quy định.

Hợp tác xã tại xã Điền Hải tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao 2021

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Vũ – Chủ tịch Liên Minh hợp tác xã tỉnh đã đánh giá lại tình hình kinh tế tập thể trong thời gian vừa qua của huyện là khá sát với thực tế hiện nay và mong muốn rằng, BCĐ huyện cần tiếp tục củng cố hơn nữa chất lượng của các hợp tác xã, các hợp tác xã đã được đánh giá phân loại khá tốt thì cần nâng chất lượng hoạt động có hiệu quả cao hơn; còn lại hợp tác xã trung bình, yếu thì cần nâng cao, củng cố lại bộ máy tổ chức như hội đồng quản trị, ban kiểm soát; nâng số lượng thành viên của hợp tác xã, phát triển đảng viên,… Ngoài ra, Liên minh hợp tác xã tỉnh sẽ hỗ trợ huyện hoàn tất các thủ tục, kinh phí thành lập mới hợp tác xã, góp phần để huyện đạt chỉ tiêu thành lập mới của Ủy ban nhân dân tỉnh giao; phối hợp với BCĐ huyện tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý hợp tác xã cơ bản có thể đáp ứng yêu cầu quản lý hợp tác xã trong nền kinh tế thị trường hiện nay./.

Số lượt xem: 74

NTRAN

Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Vũ - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã
Địa chỉ: Số 114, đường Đống Đa, phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3824832 - Fax: 0291.3824832