Thăm dò
Thống kê truy cập

null Kiểm tra tình hình hoạt động kinh tế tập thể của Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT, hợp tác xã (BCĐ) Thị xã Giá Rai

Thứ tư, 28/04/2021, 09:20
Màu chữ Cỡ chữ
Kiểm tra tình hình hoạt động kinh tế tập thể của Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT, hợp tác xã (BCĐ) Thị xã Giá Rai

         Nhằm để phối hợp triển khai thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và đánh giá lại chất lượng, hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nhất là các hợp tác xã được chọn xây dựng mô hình hợp tác xã hoạt động có hiệu quả tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nâng thôn mới kiểu mẫu.                     Liên minh hợp tác xã tỉnh Bạc Liêu thành lập Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Vũ làm Trưởng đoàn đã làm việc với BCĐ thị xã Giá Rai về tình hình hoạt động kinh tế tập thể năm 2020 vào chiều ngày 07/4/2021 tại Hội trường Thị ủy Giá Rai. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Huỳnh Công Quân – Phó Bí thư Thị ủy; cùng dự với một số cán bộ lãnh đạo các phòng ban có liên quan.

Nội dung của buổi làm việc xoay quanh các vấn đề như nắm bắt tình hình kinh tế tập thể của địa phương hiện nay; phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế tập thể năm 2021 và đánh giá chất lượng hoạt động của các hợp tác xã tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021,…Theo báo cáo của BCĐ thị xã thì hiện nay tổng số hợp tác xã là 27 hợp tác xã. Trong đó có 24 hợp tác xã đang hoạt động và 03 hợp tác xã đã ngừng hoạt động. Có 01 hợp tác xã là hợp tác xã Thống Nhất, phường Láng Tròn đã giải thể bắt buộc theo Quyết định số 686/QĐ-UBND ngày 22/2/2021 của Ủy ban nhân dân thị xã Giá Rai.

Theo đánh giá của Đoàn công tác tỉnh thì thị xã Giá Rai đến cuối năm 2020 có 09 hợp tác xã được phân loại khá, tốt; 14 hợp tác xã trung bình còn lại chủ yếu là hợp tác xã đã ngưng hoạt động. Nhân dịp này Đoàn công tác cũng đã rà soát lại các mô hình hợp tác xã tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao. Theo đó, 02 hợp tác xã Lúa Vàng, xã Phong Tân và hợp tác xã Hưng Phát, xã Phong Thạnh Đông được Ban Thường vụ thị ủy chọn là những mô hình hợp tác xã hoạt động có hiệu quả để tham gia vào xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021. Bên cạnh đó, để có cơ sở tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh về các khoản nợ đối với hợp tác xã ngừng hoạt động. Đoàn công tác tỉnh cũng đã đề nghị BCĐ thị xã cần rà soát lại tình hình nợ đọng thực tế hiện nay, cụ thể là khoản nợ của hợp tác xã Vĩnh Phong và đưa ra giải pháp cụ thể để xử lý nợ đúng theo quy định.

Xã Phong Tân – thị xã Giá Rai tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Vũ – Chủ tịch Liên Minh hợp tác xã tỉnh Bạc Liêu đã đánh giá lại tình hình kinh tế tập thể của thị xã. Trong thời gian vừa qua, vai trò của các cấp ủy, chính quyền cơ sở còn khá mờ nhạt, chưa được quan tâm đúng mức, đồng bộ, xuyên suốt đối với tình hình kinh tế tập thể của địa phương; chất lượng hoạt động của các hợp tác xã chưa tốt như hội đồng quản trị, cán bộ quản lý hợp tác xã còn yếu kém từ quản lý đến tổ chức sản xuất, hoạt động của hợp tác xã mang tính chất nhỏ lẻ, manh mún, còn trông chờ ỷ lại nhiều vào sự hỗ trợ của nhà nước,… Đồng chí mong muốn rằng, BCĐ thị xã cần tiếp tục củng cố hơn nữa chất lượng của các hợp tác xã, chọn các hợp tác xã có tiềm năng, lợi thế để phát huy thành hợp tác xã tốt, mạnh, tăng số lượng thành viên, tăng thêm vốn góp, phát triển đảng viên; còn lại hợp tác xã trung bình, yếu thì cần nâng cao, củng cố lại bộ máy tổ chức như hội đồng quản trị, ban kiểm soát; xây dựng phương án sản xuất kinh doanh khả thi,…Riêng đối với các hợp tác xã đã ngừng hoạt động thì BCĐ thị xã cần xem xét, cân nhắc, đánh giá lại nguyên nhân ngừng hoạt động nhằm tìm ra phương hướng giải quyết hợp lý. Ngoài ra, Liên minh hợp tác xã tỉnh sẽ hỗ trợ thị xã hoàn tất các thủ tục, kinh phí thành lập mới hợp tác xã, góp phần để thị xã đạt chỉ tiêu thành lập mới của Ủy ban nhân dân tỉnh giao; phối hợp với BCĐ thị xã tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý hợp tác xã cơ bản có thể đáp ứng yêu cầu quản lý hợp tác xã trong nền kinh tế thị trường hiện nay; hướng các hợp tác xã vào sản xuất, dịch vụ và liên kết sản xuất, kinh doanh với doanh nghiệp theo hướng chuỗi giá trị nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng năng suất để giảm chi phí, tăng lợi nhuận góp phần làm ổn định đời sống của người dân./.

Số lượt xem: 28

MN

Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Vũ - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã
Địa chỉ: Số 114, đường Đống Đa, phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3824832 - Fax: 0291.3824832