null Kết quả Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2016 - 2020

Tin trong nước
Thứ ba, 02/08/2016, 21:15

Với tinh thần: “Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển bền vững”, Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam lần thứ V được tổ chức trọng thể trong hai ngày 18 đến ngày 19 tháng 7 năm 2016 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Tham dự đại hội có 546 đại biểu chính thức gồm đại biểu là cán bộ hệ thống Liên minh HTX Việt Nam (từ Trung ương đến các tỉnh, thành phố), một số Bộ, Ngành, Đoàn thể Trung ương, cán bộ HTX, Liên hiệp HTX tiêu biểu đại diện cho 13 triệu thành viên (là cá nhân, hộ gia đình và pháp nhân) của hơn 2 vạn HTX, 15 vạn tổ hợp tác, 43 Liên hiệp HTX, khoảng 30 triệu người lao động khu vực kinh tế tập thể trong cả nước.

Đến dự, chỉ đạo và phát biểu với Đại hội có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo Đại hộiĐồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo Đại hội

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Đại biểu khách mời tham dự có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành trung ương, các Tỉnh ủy, Thành ủy.
Đại hội hân hạnh được nhận lẵng hoa chúc mừng Đại hội của các đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư; Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười; Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh; Phó Thủ tướng chính phủ Vương Đình Huệ...
Đoàn đại biểu Liên minh HTX tỉnh Bạc Liêu tham dự Đại hội V Liên minh HTX Việt Nam có 04 đại biểu, do ông Lý Hòang Minh - Ủy viên Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam (khóa IV), Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bạc Liêu làm trưởng đoàn.
Trước ngày khai mạc Đại hội, sáng ngày 16 tháng 7 năm 2016, Đoàn đại biểu Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam khóa IV do đồng chí Nguyễn Kim Cự, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khóa IV dẫn đầu vào viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đại hội đã tổng kết, đánh giá những kết quả đã đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế của khu vực kinh tế hợp tác, nòng cốt là HTX và hoạt động của Liên minh HTX Việt Nam khóa IV, nhiệm kỳ 2010 - 2015; đồng thời xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, đề ra các giải pháp quan trọng trong khóa V, nhiệm kỳ 2016 - 2020; Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, của Ủy ban Kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam khóa IV, nhiệm kỳ 2010-2015; thông qua Tờ trình và Điều lệ Liên minh HTX Việt Nam (sửa đổi, bổ sung). Đại hội đã dành nhiều thời gian cho đại diện các HTX, Liên hiệp HTX khắp 3 miền đất nước trình bày tham luận tại Đại hội.
Đại biểu Đại hội đã thống nhất số lượng Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2016 – 2020 là 145 đồng chí. Tại Đại hội đã tiến hành bầu Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2016 – 2020 là 141 đồng chí (khuyết 04 đồng chí); trong đó, các Bộ, ngành Trung ương 11 đồng chí; Liên minh HTX các tỉnh, thành phố 62 đồng chí; HTX, Liên hiệp HTX, QTDND 45 đồng chí; cơ quan Liên minh HTX Việt Nam 23 đồng chí.
Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2016 - 2020 đã họp phiên đầu tiên để bầu Ban Thường vụ, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam khóa V.
Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2016- 2020 thống nhất số lượng bầu Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam khóa V là 27 đồng chí.
Phiên họp đầu tiên Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam đã bầu Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam là 17 đồng chí (trong đó có 15 đồng chí tái cử, 02 đồng chí giới thiệu mới đại diện cho khu vực Tây Bắc và Tây Nguyên). Số Ban Thường vụ còn thiếu sẽ được bầu bổ sung vào các kỳ họp Ban chấp hành tiếp theo.
Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam đã nhất trí bầu đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, nguyên Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khóa IV tái cử giữ chức vụ Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2016- 2020; bầu 04 đồng chí Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khóa V gồm các đồng chí: Nguyễn Đắc Thắng, Lê Văn Nghị, Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Văn Thịnh. Bầu Ủy ban Kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2016- 2020 gồm 07 đồng chí, đồng chí Nguyễn Mạnh Thảo tái cử giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, đồng chí Nguyễn Đình Long giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam khóa V
Đối với Đoàn đại biểu tỉnh Bạc Liêu, đồng chí Lý Hoàng Minh - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bạc Liêu, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam khóa IV tái cử Ủy viên Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam khóa V.
Tại Đại hội, các đồng chí nguyên lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam vinh dự được đón nhận Huân, Huy chương do Chủ tịch nước ký quyết định gồm: đồng chí Đào Xuân Cần, nguyên Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khóa IV được trao tặng Huân chương độc lập hạng Nhì; đồng chí Nguyễn Văn Biên, nguyên Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khóa III, IV được trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất; đồng chí Hoàng Văn Long, nguyên Trưởng Ban Thông tin và Tuyên truyền được trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì.
Đại hội đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2016- 2020 đã thành công tốt đẹp, với tinh thần “Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển bền vững”, toàn thể lãnh đạo, cán bộ trong hệ thống Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX các tỉnh, thành phố, cán bộ, thành viên sẽ cố gắng nỗ lực hết mình vì sự phát triển của khu vực kinh tế hợp tác, nòng cốt là HTX ngày càng có nhiều chuyển biến tốt đẹp.

Ngọc Anh