Thăm dò
Thống kê truy cập

null HTX nông nghiệp tổng hợp Ba Đình “Giảm chi phí đầu vào, tăng giá trị đầu ra và tiến đến xây dựng phong cách làm ăn tập thể lâu dài”

Mô hình HTX điển hình
Thứ ba, 03/01/2023, 14:35
Màu chữ Cỡ chữ
HTX nông nghiệp tổng hợp Ba Đình “Giảm chi phí đầu vào, tăng giá trị đầu ra và tiến đến xây dựng phong cách làm ăn tập thể lâu dài”

Trong năm 2022 HTX nông nghiệp tổng hợp Ba Đình đã tổ chức triển khai 15 dịch vụ để cung ứng và phục vụ cho thành viên, với mục tiêu giúp thành viên HTX giảm chi phí đầu vào, tăng giá trị đầu ra và tiến đến xây dựng phong cách làm ăn tập thể lâu dài.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đến thăm và làm việc tại HTX

HTX NNTH Ba Đình thành lập vào tháng 11 năm 2018, tại ấp Bến Bào, xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Hiện tại HTX có 202 thành viên, với số vốn góp 247.500.000 đồng, diện tích sản xuất 494ha.

Hiện sản xuất lúa với nhiều công đoạn như cải tạo đất, lúa giống, bơm tác, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công phun thuốc, công rải phân, thu hoạch… rất nhiều chi phí và nhân công. Để giúp thành viên giảm chi phí đầu vào, HTX đã ứng dụng một số công nghệ và nâng cao dịch vụ cung ứng hàng hoá vào trong sản xuất để cho thành viên giảm giá thành, trên lợi thế số động, diện tích lớn, đã triển khai được một số dịch vụ điển hình như:

- Dịch vụ cung ứng lúa giống: Trước khi bước vào vụ lúa năm 2022 HTX rà soát lại diện tích sản xuất và từng loại giống để phù hợp cho từng loại đất của thành viên. Qua phân loại có nhóm lúa chính sản xuất là lúa lai F1 và nhóm lúa thơm ST24 và Đài thơm 8. Khi thành viên mua lúa giống giảm được từ 5% - 10% so với bên ngoài. Bên cạnh đó HTX nắm bắt được tình hình chủ trương của Huyện và các dự án về việc hỗ trợ lúa giống năm 2022, HTX đã tổng hợp danh sách nhu cầu các loại giống, kết quả đã hỗ trợ 100% cho 63ha giống lúa ST24 và phân hữu cơ 100kg/ha; 35 ha lúa Đài thơm 8 được hỗ trợ 50% tiền giống và 200kg/ha phân hữu cơ, thuốc.

- Dịch vụ vật tư nông nghiệp đầu vào (phân bón, thuốc BVTV): HTX liên kết với đại lý phân, thuốc BVTV cấp 1 để cung ứng vật tư đầu vào cho thành viên sản xuất thấp hơn so với giá thị thị trường từ 5.000 – 10.000 đồng/bao; HTX được công ty trích lại 10.000 đồng/bao.

- Dịch vụ phun xịt thuốc trừ sâu bằng máy bay: Hiện HTX đang liên kết với đơn vị Hội nông dân huyện Hồng Dân để tổ chức thực hiện dịch vụ phun xịt thuốc trừ sâu bằng máy bay trong sản xuất lúa. Giá thành dịch vụ phun xịt là 180.000đồng/ha; thành viên khi tham gia giảm được 10.000 đồng/ha so với bên ngoài, đồng thời HTX cũng được trích thêm 10.000 đồng/ha.

- Dịch vụ thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp: HTX đã ký kết với 02 đơn vị máy cắt lúa để phục vụ nhu cầu thu hoạch lúa cho thành viên. Giá thành từ bằng đến thấp hơn thị trường, phần hoa hồng HTX được hưởng sẽ chia lại trực tiếp cho thành viên 50%, phần còn lại làm kinh phí hoạt động.

Bên cạnh đó HTX đang thí điểm mô hình gieo mạ thảm trên sân và cấy bằng máy bước đầu giúp thành viên giảm được chi phí về nhân công, ít sâu bệnh, phân bón và giúp tăng năng suất, chất lượng hạt lúa.

         Gieo mạ thảm trên sân                     

Đồng thời, trên cơ sở xác định lợi thế sản phẩm của vùng lúa – tôm, HTX đã làm điểm nhấn, tạo sự khác biệt cho sản phẩm với những câu chuyện của mô hình sản xuất lúa - tôm tại địa phương đã được hình thành và phát triển gần 20 năm, với đặt tính canh tác 04 tháng lúa (từ cuối tháng 8 âm lịch đến cuối tháng 12 âm lịch) và 08 tháng tôm (từ đầu tháng Giêng âm lịch đến cuối tháng 8 âm lịch).

Với đặt tính 04 tháng lúa, nên 01 năm người nông dân chỉ sản xuất được một vụ lúa, nhờ 08 tháng chuyển sang nuôi tôm đất có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi, hình thành được một lượng phù sa và dinh dưỡng rất lớn trên mặt ruộng, từ đó đã góp phần giảm được lượng phân bón cho cây lúa khoảng 50% so với vùng đất canh tác chuyên lúa, với việc cắt vụ chuyển sang nuôi tôm nên sâu, bệnh trên lúa cũng bị hạn chế và kèm theo là đặc tính vùng tôm nên bà con rất kỹ lưỡng lựa chọn các loại thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học để không gây hại cho tôm, cá nuôi dưới mương bao và kể cả cho vụ nuôi tôm tiếp theo. Từ đó đã hình thành một vùng sản xuất lúa gạo sạch mang bản chất tự nhiên và hình thành dần theo tập tính canh tác của người nông dân.

Từ lợi thế đó HTX nhận thấy sản phẩm từ thành viên làm ra mang giá trị an toàn và đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng rất cao, nên HTX cần khai thác thế mạnh của sản phẩm để phát huy.

Hiện HTX tiêu thụ lúa cho thành viên theo 3 hướng:

- HTX liên kết với các đơn vị có hợp đồng trực tiếp với HTX để thành viên làm hoặc doanh nghiệp thu mua lúa, gạo đi theo hướng gạo sạch có giá cao hơn thị trường, một số đối tác ở Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh.

- HTX hướng đến sản xuất gạo gia công cho các đơn vị cửa hàng bách hoá có hợp đồng.

- HTX tự đóng túi và xây dựng thương hiệu gạo cho HTX, HTX đang xây dựng thương hiệ Gạo Lúa – tôm Ba Đình, hiện mua cho thành viên giá sàng là 8.000đ/kg, nếu giá lên chia hai và thực hiện canh tác theo quy trình.

          Với những hướng đi mới tập trung vào những hiệu quả kinh tế thiết thực nhất cho thành viên, hiện nay HTX nông nghiệp tổng hợp Ba Đình đang rất được thành viên và nhân dân địa phương quan tâm, ủng hộ./.

Số lượt xem: 134

ĐK

Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Vũ - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã
Địa chỉ: Số 114, đường Đống Đa, phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3824832 - Fax: 0291.3824832