Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hợp tác xã Đoàn Kết: Chuyên cung cấp rau an toàn cho siêu thị

Mô hình HTX điển hình
Thứ năm, 25/07/2013, 16:30
Màu chữ Cỡ chữ
Hợp tác xã Đoàn Kết: Chuyên cung cấp rau an toàn cho siêu thị

Thành lập cùng lúc với sự ra đời của Siêu thị Co.opMart Bạc Liêu, ngay từ đầu, HTX Đoàn Kết trở thành người bạn thân thiết của siêu thị. HTX có 145 xã viên, diện tích đất trồng màu khoảng 50ha. Mục tiêu của HTX là trồng rau an toàn cung ứng cho các chợ đầu mối và các siêu thị.

Theo ông Trần Minh Hoàng, Chủ nhiệm HTX, ngay từ buổi đầu hoạt động, HTX đã trở thành bạn hàng của siêu thị. Khi đó, đại diện Siêu thị Co.opMart Bạc Liêu đến HTX đặt mua tới 58 mặt hàng hoa màu, nhưng HTX không đáp ứng nổi. Sản phẩm mà HTX đang giao mỗi ngày cho siêu thị là rau gia vị, bầu, mướp, dưa leo, hẹ, hành lá, măng tây và nhiều loại cải. Thế nhưng, rất tiếc, sản lượng và chủng loại hoa màu nhập vào Siêu thị Co.opMart Bạc Liêu không nhiều vì chưa đáp ứng các điều kiện do siêu thị đặt ra. Hiện nay, Ban chủ nhiệm HTX đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động xã viên sản xuất hoa màu theo tiêu chuẩn an toàn để có đầu ra ổn định ở siêu thị. Tuy nhiên, còn nhiều xã viên vẫn mang nặng tập quán sản xuất hoa màu theo lối cũ nên đầu ra cho số hoa màu này rất bấp bênh.

Ngoài thị trường Bạc Liêu, mỗi ngày, HTX giao hàng cho Siêu thị Co.opMart Cà Mau khoảng 200kg rau màu các loại. Như vậy, trung bình mỗi tháng, HTX cung ứng cho siêu thị Co.opMart Cà Mau 6 tấn rau.

Ông Nguyễn Hồng Ân, Giám đốc Siêu thị Co.opMart Bạc Liêu, cho biết: “Khi có nguồn cung ổn định và dồi dào, xã viên trồng màu đã quen với cách làm ăn kiểu mới, chúng tôi sẽ giới thiệu làm đầu mối cung ứng hoa màu cho Siêu thị Co.opMart Sóc Trăng. Tính ra, nếu cộng sản lượng cung ứng cả 3 siêu thị, lượng rau củ quả mà HTX Đoàn Kết phải đáp ứng lên tới hơn 30 tấn/tháng. Như vậy, lối ra cho rau an toàn TP. Bạc Liêu đã rõ. Vấn đề còn lại là sự thay đổi tập quán sản xuất của nông dân và thay đổi cách làm ăn từ kiểu giao dịch tự do chuyển sang giao dịch theo hợp đồng, chữ tín được đưa lên hàng đầu”.

Nếu làm được như vậy, vùng rau an toàn của Bạc Liêu rồi đây chắc chắn sẽ có thêm những bước tiến mới.

Theo H.D  - baobaclieu.vn

Số lượt xem: 1122

Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Vũ - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã
Địa chỉ: Số 114, đường Đống Đa, phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3824832 - Fax: 0291.3824832