Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hợp tác xã cần thực hiện chuyển đổi số để phát triển

Liên minh HTX tỉnh
Thứ ba, 19/07/2022, 07:54
Màu chữ Cỡ chữ
Hợp tác xã cần thực hiện chuyển đổi số để phát triển

Công nghệ số đã và đang đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp của các hợp tác xã khi đã góp phần thay đổi phương thức sản xuất, giải phóng tối đa sức lao động, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Để có thể định nghĩa một cách ngắn gọn và dễ hiểu thì chuyển đổi số (Digital Transformation) là sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp, tận dụng các công nghệ để thay đổi căn bản cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và cung cấp các giá trị mới cho khách hàng của doanh nghiệp đó cũng như tăng tốc các hoạt động kinh doanh. Chuyển đổi số trong khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã là số hóa quá trình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, ứng dụng công nghệ, để truy xuất nguồn gốc, sử dụng thương mại điện tử để tăng hiệu quả kinh doanh, sử dụng các công nghệ thanh toán điện tử nhanh, gọn, chính xác,... từ đó giúp các tổ chức kinh tế tập thể ngày càng gia tăng năng lực cạnh tranh. Đặc biệt là chuyển đổi số sẽ giúp cho HTX tìm kiếm mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn, tiết giảm chi phí và tối ưu nguồn lực.

Sáu tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh Bạc Liêu có 203 HTX với số thành viên hợp tác xã là trên 24.821 thành viên. Trong đó, hợp tác xã nông nghiệp chiếm hơn 83%. Số lao động làm việc trong khu vực HTX là trên 4.182 lao động. Có thể nói, khu vực HTX đã góp phần đáng kể trong phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm và xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Tuy nhiên, trong giai đoạn chuyển đổi số mạnh mẽ trên các lĩnh vực hiện nay, việc ứng dụng công nghệ đặc biệt là công nghệ tin học, công nghệ truyền thông trong hoạt động sản xuất, kinh doanh là xu thế mà các hợp tác xã cần chú trọng thực hiện. Chuyển đổi số trong các hoạt động chính là yêu cầu và cũng là nhu cầu của các HTX để phát triển bền vững, hiệu quả và hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế quốc tế; Hiện nay việc chuyển đổi số trong các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu được triển khai đã đạt được một số kết quả đáng kể như có 08 HTX trên lĩnh vực nông nghiệp được áp dụng công nghệ cao trong kỹ thuật canh tác, nuôi trồng thủy sản; 12 HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ tin học trong quản lý và kinh doanh ở HTX; 37 HTX nông nghiệp đảm bảo điều kiện về trang thiết bị công nghệ thông tin đáp ứng cấu hình phù hợp để áp dụng phần mềm quản lý dữ liệu và truy xuất nguồn gốc như máy tính để bàn, laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng và được kết nối mạng internet; đa phần các trang thiết bị có thể đáp ứng việc nâng cấp, ứng dụng công nghệ số và cập nhật phần mềm quản lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm… vào sản xuất nông nghiệp. Hay trên lĩnh vực vận tải đã có 05 HTX áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý hành trình, hoạt động của phương tiện; đảm bảo đáp ứng điều kiện nâng cấp, ứng dụng công nghệ số và cập nhật phần mềm quản lý vào hoạt động của HTX,…Có thể thấy, việc chuyển đổi số sẽ là đòn bẩy quan trọng giúp các HTX tối ưu hóa nguồn nhân lực, cắt giảm chi phí, phát triển sản xuất và tiếp cận thị trường nhanh chóng, dễ dàng hơn. Đặc biệt, thời điểm dịch bệnh Covid-19 vừa qua, việc áp dụng chuyển đổi số trong quảng bá sản phẩm đã giúp không ít HTX, nhất là HTX nông nghiệp tránh được tình trạng đứt gãy chuỗi sản xuất, giúp nhiều nông dân “thoát” tình trạng ứ đọng hàng như các thành viên trong các HTX đã tích cực sử dụng website, facebook, zalo, fanpage... tham gia các hoạt động kinh doanh, quảng cáo trực tuyến nhằm mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm.

Nhiều HTX thích ứng nhanh với công nghệ số khi thông qua các trang mạng xã hội, các kênh bán hàng để quảng bá thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm

Tuy nhiên, trong những năm qua việc ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX còn nhiều hạn chế: Quá trình chuyển đổi số trong HTX của tỉnh Bạc Liêu diễn ra còn chậm, đạt tỷ lệ thấp so với số lượng HTX đang hoạt động. Số HTX thực hiện chuyển đổi số chủ yếu ở lĩnh vực phi nông nghiệp; việc chuyển đổi số chỉ thực hiện ở các khâu mà HTX bắt buộc phải chuyển đổi để đảm bảo các điều kiện sản xuất, kinh doanh theo quy định đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện; quy mô đầu tư phục vụ chuyển đổi số rất nhỏ, trình độ công nghệ không cao, không bắt kịp với xu hướng phát triển của công nghệ,…Nhằm hạn chế được những tồn tại, khó khăn trên và thúc đẩy phát triển nâng cao năng lực chuyển đổi số của HTX trong thời gian tới cần thực hiện một số nội dung như sau:

- Tập trung tuyên truyền, chuyển đổi nhận thức về quá trình chuyển đổi số trong phát triển hợp tác xã cho đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước về kinh tế hợp tác các cấp; cán bộ chủ chốt, thành viên của Hợp tác xã. Tổ chức các chuyên đề, hội thảo về chuyển đổi số; tổ chức tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu các mô hình hợp tác xã trong và ngoài tỉnh thực hiện chuyển đổi số thành công. Thường xuyên thông tin, truyền thông, tuyên truyền, quảng bá về các hoạt động và nội dung của chuyển đổi số doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua mạng internet nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã.

- Thường xuyên đào tạo nâng cao trình độ công nghệ thông tin và kỹ năng chuyển đổi số cho cán bộ quản lý, thành viên, người lao động trong HTX. Trong đó cập nhật, phổ biến những xu thế ứng dụng công nghệ số mới trong sản xuất, kinh doanh như: internet kết nối vạn vật, AI, công nghệ robot…

- Tập trung huy động nguồn tài chính để thực hiện chuyển đổi số; có lộ trình và phương án, dự án khả thi hỗ trợ cho HTX tiếp cận các nguồn vốn thực hiện chuyển đổi số; đầu tư thực hiện thương mại điện tử, tìm kiếm đầu ra hỗ trợ thành viên tiêu thụ sản phẩm; tham gia các trang website, chuyển giao các phần mềm tiện ích trong quản lý, cung ứng dịch vụ của HTX.

          - Thực hiện mô hình điểm và chính sách hỗ trợ mô hình điểm cho doanh nghiệp, hợp tác xã chuyển đổi số.

Số lượt xem: 291

TN

Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử

 CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Vũ - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh
Địa chỉ: Số 01, đường Hòa Bình , phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3824832 - Fax: 0291.3824832