null
Hợp tác xã Đồng Tiến phát triển mô hình nuôi Ốc Hương biển
Đơn vị thành viên HTX
Thứ hai, 21/03/2022, 15:11
Màu chữ
Cỡ chữ
Hợp tác xã Đồng Tiến phát triển mô hình nuôi Ốc Hương biển
Hướng đến hoạt động du lịch sinh thái trãi nghiệm, tạo thêm nhiều việc làm cho thành viên; thời gian qua HTX Đồng Tiến, huyện Hòa Bình đã nuôi thử nghiệm và phát triển thành công mô hình nuôi Ốc Hương biển.
Ốc Hương biển được nuôi ở HTX Đồng Tiến
HTX Đồng Tiến có diện tích 900 ha trên vùng biển ven bờ, khu vực xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình được khai thác đưa vào nuôi sò huyết và nghêu từ khi HTX được thành lập năm 2006 đến nay, góp phần quản lý và khai thác tốt nguồn lợi thủy sản được thiên nhiên ưu đãi cho địa phương, giải quyết việc làm cho hàng trăm thành viên HTX tham gia thu hoạch nghêu và sò huyết trong khu vực thả nuôi; Nghêu, sò thương phẩm được HTX chuyển đến phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh.
Tuy nhiên, có những lúc sản lượng sò huyết và nghêu được khai thác khá tốt thì thị trường tiêu thụ lại xuống giá; cũng có những năm thời tiết không thuận lợi, ảnh hưởng đến sản lượng khai thác; làm giảm đi nguồn thu nhập của HTX và việc làm, thu nhập của hàng trăm thành viên HTX, vì thế cuộc sống của thành viên chưa phát triển bền vững.
Với sự tâm huyết của đội ngũ cán bộ quản lý, điều hành trong phát triển HTX; những năm gần đây, HTX đẩy mạnh xây dựng, đầu tư trụ sở HTX và các khu vực nuôi trồng với những giống thủy sản mới và hướng đến phát triển du lịch sinh thái trãi nghiệm để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, tạo việc làm ổn định cho thành viên. Và Ốc Hương biển, một đối tượng thủy sản mới được HTX Đồng Tiến đưa vào nuôi thử nghiệm vào năm 2020 đến nay đã cho kết quả đáng phấn khởi.
HTX Đồng Tiến phát triển du lịch sinh thái biển
Ốc Hương là loài ốc biển có giá trị dinh dưỡng và xuất khẩu cao; qua nghiên cứu và học tập kinh nghiệm nuôi trồng ở các tỉnh bạn; HTX Đồng Tiến nhận thấy đặc điểm sinh học của loài ốc này có thể thích nghi với vùng ven biển Bạc Liêu và tiến hành nuôi thử nghiệm. Với số lượng thả nuôi ban đầu là 600 ký ốc giống, được nuôi trong 7 hồ với diện tích 3.000m2; qua 6 tháng nuôi, kết quả cho thấy sản lượng ốc đạt tiêu chuẩn xuất bán ra thị trường (150 con/ký) khoảng 3 tấn ốc thương phẩm, với giá hiện nay vì ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên khoảng từ 200.000 đến 250.000 đồng/ký (bình thường trên 300.000 đồng/kg); qua hạch toán kinh tế, lợi nhuận đạt trên 50% sau khi trừ tất cả chi phí đầu tư. Như vậy hiện nay HTX Đồng Tiến đã tiến hành nuôi thử nghiệm và đã thành công bước đầu, mở ra nhiều triển vọng cho việc phát triển mô hình này trong cộng đồng dân cư ở địa phương.
Tới đây, HTX Đồng Tiến sẽ tiến hành nhân rộng mô hình theo phương pháp liên hệ với nơi cung cấp con giống hỗ trợ nông dân về mặt ốc hương giống, dần phát triển nhân giống tại HTX, phối hợp với chuyên ngành tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật thả nuôi ốc và kết nối địa chỉ tiêu thụ sản phẩm khi thu hoạch, bảo đảm cho nông dân có thêm việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định, từng bước cải thiện nâng cao mức sống, để có đủ điều kiện tham gia thực hiện chương trình nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, góp phần phát triển ngành nghề khai thác các nguồn lợi trong đánh bắt và nuôi trồng thủy sản ở địa phương./.
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH BẠC LIÊU Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Vũ - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh
Địa chỉ: Số 01, đường Hòa Bình , phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3824832 - Fax: 0291.3824832