null Hội nghị lấy ý kiến góp ý Đề án phát triển HTX nông nghiệp

Thứ năm, 04/02/2021, 09:32
Hội nghị lấy ý kiến góp ý Đề án phát triển HTX nông nghiệp

Ngày 28/01/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp “Đề án phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030”.

Tham dự Hội nghị có: Lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện Văn phòng UBND tỉnh, các sở ngành cấp tỉnh, các đơn vị trực thuộc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Cấp huyện có đại diện Văn phòng Hội đồng nhân dân, UBND, Phòng Tài chính Kế hoạch, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn/ Phòng Kinh tế và đại diện các HTX trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

Trước những khó khăn của ngành nông nghiệp và nhu cầu phát triển HTX hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình và được UBND tỉnh Quyết định phê duyệt Đề cương “Đề án phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030”; theo đó Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Phát triển nông thôn phối hợp Khoa Nông nghiệp Trường Đại học Bạc Liêu tổ chức triển khai thực hiện và hoàn chỉnh Đề án theo đề cương được duyệt.

Tham dự Hội nghị, đại diện các cấp, các ngành và HTX đã có nhiều ý kiến đóng góp và chia sẽ kinh nghiệm xung quanh vấn đề phát triển HTX nông nghiệp như: hoạt động của HTX hiện nay còn gặp nhiều khó khăn trong nguồn lực; tình trạng “bẻ kèo” khi HTX ký kết hợp đồng với thành viên và với đối tác; số liệu và các chỉ tiêu phát triển HTX, Liên hiệp HTX nông nghiệp trong thời gian tới; cần xây dựng và phát triển HTX theo lộ trình... Riêng Liên minh HTX tỉnh đã thống nhất cao với chủ trương xây dựng Đề án của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như kết quả nghiên cứu của Khoa Nông nghiệp Trường Đại học Bạc Liêu về tình hình hoạt động thời gian qua của các HTX trên địa bàn tỉnh; về nhiệm vụ trong thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh đề nghị Đề án đặc biệt quan tâm giải pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức về kinh tế tập thể, HTX; tập trung xây dựng các HTX “đầu đàn” giúp dẫn dắt những HTX trong cùng lĩnh vực, ngành nghề phát triển; Tổ chức kết nối để liên kết các HTX với nhau và với các thành phần kinh tế giúp hình thành các chuỗi giá trị trong nông nghiệp; nhân rộng các HTX điển hình tiên tiến để chứng minh hiệu quả kinh tế - xã hội ngày càng cao của HTX...

Hội nghị đã tập hợp được nhiều ý kiến đóng góp quan trọng thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc phát triển HTX nông nghiệp; Mong rằng khi triển khai thực hiện, Đề án sẽ phù hợp với điều kiện thực tế và đạt hiệu quả cao, góp phần khẳng định vai trò quan trọng của các HTX trên địa bàn tỉnh./.

BN