Thăm dò
Thống kê truy cập

null Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp 2021: Cơ hội cho phụ nữ trong các HTX chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Thứ hai, 12/04/2021, 15:46
Màu chữ Cỡ chữ
Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp 2021: Cơ hội cho phụ nữ trong các HTX chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

         Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam vừa mới phát động cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 có chủ đề: “Phụ nữ khởi nghiệp nâng tầm thương hiệu sản phẩm OCOP”. Trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, Hội LHPN tỉnh đã phát động hưởng ứng cuộc thi đến một số sở, ngành cấp tỉnh và Hội LHPN các cấp. Theo đó, lĩnh vực dự thi là sản xuất, kinh doanh, ưu tiên gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới, hướng đến mục tiêu giải quyết các vấn đề của cộng đồng, góp phần tạo sự đột phá thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

          Đối tượng dự thi là các doanh nghiệp, hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, đơn vị có ít nhất 50% lao động là phụ nữ yếu thế hoặc sản xuất sản phẩm, dịch vụ phục vụ cho phụ nữ yếu thế. Đối với tác giả dự thi chưa đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký kinh doanh theo hộ gia đình, bao gồm: Mô hình sinh kế giảm nghèo có ít nhất 2/3 thành viên thuộc hộ nghèo tại địa bàn các xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn; phụ nữ yếu thế (phụ nữ khuyết tật, phụ nữ bị ảnh hưởng bởi HIV, phụ nữ hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng),…

Để hưởng ứng cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2021, bà Lê Hồng Kiêm - thành viên của HTX 8/3, huyện Phước Long là người đại diện tham dự cuộc thi, đã lập một dự án tham gia với tên dự án là Sản xuất và tìm kiếm thị trường tiêu thụ rau cần nước huyện Phước Long. Dự án này được thực hiện với nhiều điểm mới cụ thể như sau: Dự án vận động các thành viên trong HTX từng bước áp dụng những công nghệ mới vào sản xuất thay thế phương pháp sản xuất truyền thống: vận động thành viên áp dụng trồng rau cần nước trong nhà lưới, sử dụng hệ thống tưới phun sương để tiết kiệm nước, sử dụng phân hữu cơ, thuốc vi sinh vào sản xuất, sản phẩm sau khi được sơ chế sẽ được đóng gói bao bì có nhãn ghi thông tin sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ, từ đó tạo cơ sở tiền đề để sản phẩm tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm,…

Khi dự án được thực hiện mang lại rất nhiều lợi ích cho môi trường, xã hội như nhằm hướng tới cung cấp ra thị trường sản phẩm an toàn, vì sức khỏe chung của cộng đồng. Đồng thời, dự án còn vận động thành viên HTX tận dụng phế phẩm rau cần nước ủ làm phân hữu cơ làm phân bón lại cho cây trồng giúp hạn chế ô nhiễm môi trường; giải quyết nhiều lao động nông thôn nhàn rỗi tại địa phương nhất là lao động phụ nữ có trình độ thấp, không có điều kiện đi làm ăn xa, dự án giúp họ có thêm thu nhập với những công việc nhẹ dễ làm như làm cỏ, cấy rau, sơ chế, chăm sóc rau,…. góp phần tăng thu nhập ổn định cuộc sống đóng góp vào xây dựng xã nông thôn mới nâng cao tiến tới nông thôn mới kiểu mẫu của địa phương,….

Mô hình trồng rau cần nước trong nhà lưới của HTX 8/3

Với sự mong muốn của dự án khi tham gia cuộc thi là Ban tổ chức cuộc thi sẽ là chiếc cầu nối quảng bá dự án, giới thiệu sản phẩm cho người dân biết đến sản phẩm hàng hóa trong dự án này và cũng là tiền đề để xây dựng thương hiệu rau cần nước an toàn của HTX 8/3, huyện Phước Long; giải quyết bài toán tìm đầu ra cho một lượng lớn sản phẩm đang phụ thuộc rất lớn vào thương lái trong khi người sản xuất không làm c hủ được đầu ra sản phẩm mình sản xuất, giá cả bấp bênh như hiện nay./.

Số lượt xem: 46

MN

Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Vũ - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã
Địa chỉ: Số 114, đường Đống Đa, phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3824832 - Fax: 0291.3824832