Thăm dò
Thống kê truy cập

null Đại hội thành viên năm 2021 hợp tác xã nuôi tôm công nghệ cao Đông Hải

Đơn vị thành viên HTX
Thứ hai, 30/05/2022, 10:19
Màu chữ Cỡ chữ
Đại hội thành viên năm 2021 hợp tác xã nuôi tôm công nghệ cao Đông Hải

Ngày 20/5/2022, Hợp tác xã Nuôi tôm công nghệ cao Đông Hải (HTX) tổ chức Đại hội thành viên nhằm đánh giá kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2021 và đề ra phương hướng nhiệm vụ hoạt động năm 2022. Đến dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Văn Vũ - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bạc Liêu, đại diện lãnh đạo Chi Cục phát triển Nông thôn; Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông; đại diện Hiệp Hội tôm Bạc Liêu; đại diện Chi cục Thuỷ sản tỉnh Bạc Liêu. Về phía huyện có đại diện UBND huyện Đông Hải, đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện; đại diện Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện, đại diện công ty Công ty xuất nhập khẩu thuỷ sản tôm Miền Nam, đại diện công ty trách nhiệm hữu hạn giống thuỷ sản Dương Hùng… cùng với các đại biểu là thành viên Hợp tác xã Nuôi tôm công nghệ cao Đông Hải; đồng chí Tạ Hoàng Nhiệm - Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX chủ trì Đại hội.

Quang cảnh Đại hội HTX nuôi tôm công nghệ cao Đông Hải

        Báo cáo tại Đại hội nêu rõ năm 2021 vừa qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh do chịu sự ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19 và tác động chung của nền kinh tế thị trường; thời tiết khắc nghiệt, hạn hán kéo dài; giá cả vật tư cao,... Song được sự quan tâm lãnh đạo, hỗ trợ của cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể các cấp cùng với sự đoàn kết, trách nhiệm của Hội đồng quản trị HTX và các thành viên HTX đã khắc phục những khó khăn, không ngừng đổi mới phương thức quản lý và điều hành. Hiện nay, HTX có 15 thành viên, vốn điều lệ 730 triệu đồng (trong năm 2021 phát triển mới 03 thành viên). Những năm qua HTX đã tập trung vùng sản xuất nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích nuôi là 87,8ha, trong đó diện tích thực nuôi của các thành viên của HTX là 8,8ha với 90 ao nuôi. Tổng doanh thu từ cung ứng các dịch vụ của HTX là 110 triệu đồng, lợi nhuận sau thuế 40 triệu đồng. Vì lợi nhuận còn hạn chế như thế, chưa thể hiện được sự tương xứng với quy mô sản xuất của HTX hiện nay và HTX vẫn chưa thực hiện được việc trích lập các Quỹ như Quỹ dự phòng, Quỹ đầu tư phát triển,…đúng theo quy định. Có thể thấy trong năm qua mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách trong sản xuất kinh doanh và doanh thu mang lại cho hợp tác xã nuôi tôm công nghệ cao Đông Hải còn khá là khiêm tốn nhưng cũng đã góp một phần đáng kể cho thành viên của hợp tác xã an tâm sản xuất, ổn định cuộc sống và cùng với địa phương thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo ở nông thôn, góp sức trong công cuộc xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và thúc đẩy nền kinh tế - xã hội của địa phương thêm phát triển, bước đầu thực hiện được chuỗi giá trị trong sản xuất. Tuy nhiên, HTX nuôi tôm công nghệ cao Đông Hải còn phải đối mặt với nhiều hạn chế, tồn tại mà Hội đồng quản trị HTX đã nhìn nhận lại hiện nay là hoạt động của HTX vẫn chưa mang tính tập trung, hỗ trợ làm dịch vụ đầu vào, đầu ra chưa có tính ổn định; còn phân chia riêng lẽ khu sản xuất ở nhiều nơi. Mặt khác, thành viên HTX chưa mạnh dạn góp vốn vào HTX,…

        Từ những hạn chế, tồn tại được nhìn nhận như trên, Hội đồng quản trị HTX đã quyết tâm đề ra, dự kiến chỉ tiêu thực hiện kế hoạch trong năm 2022 đó là:

        Thứ nhất, Tập trung kiện toàn bộ máy quản lý, điều hành HTX nhất là cán bộ của HTX phải là vừa hồng vừa chuyên, đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ mà Nghị quyết đại hội đã đề ra; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động kết nạp thành viên mới trong vùng và cả các địa phương liền kề trong và ngoài xã, tỷ lệ tăng từ 5%/năm.

        Thứ hai, Hội đồng quản trị HTX sẽ chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp với từng địa phương, hỗ trợ thành viên duy trì diện tích nuôi tôm thẻ ổn định, hướng đến tham gia vào vùng sản xuất theo tiêu chuẩn ASC; phát động thi đua, lập thành tích đóng góp vào sự phát triển của HTX, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương.

        Thứ ba, Dự kiến năng suất tôm nguyên liệu khoảng 700 – 1.000 tấn/năm sẽ đảm bảo nguồn cung ứng tôm nguyên liệu ổn định cho công ty, doanh nghiệp,…

        Thứ tư, Từng bước tăng dần diện tích nuôi tôm, mở rộng sản xuất số ao nuôi trong thành viên HTX từ 2 – 3% diện tích thực nuôi. Tổ chức triển khai đánh giá vùng nuôi theo tiêu chuẩn ASC với Công ty xuất nhập khẩu thuỷ sản tôm Miền Nam.

        Kết thúc Đại hội đã thông qua nghị quyết và được thành viên biểu quyết tán thành 100%.

Số lượt xem: 633

NTr

Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử

 CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Vũ - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh
Địa chỉ: Số 01, đường Hòa Bình , phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3824832 - Fax: 0291.3824832