SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
3
8
6
7
3
Liên minh HTX tỉnh Thứ Sáu, 12/06/2020, 10:25

TÁC ĐỘNG DO HẠN MẶN VÀ DỊCH COVID-19

Vừa qua sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì tổ chức cuộc họp để trao đổi giữa các Sở ngành có liên quan với Nhóm nghiên cứu thuộc chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) về đánh giá kết quả thông qua chuyến khảo sát, đánh giá thu thập thông tin trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, về đánh giá ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn, đại dịch Covid-9 tại địa phương.

              Kết quả sơ bộ đánh giá tác động kinh tế - xã hội của hạn mặn và đại dịch Covid-19 tại tỉnh Bạc Liêu của Nhóm khảo sát, trên cở sở những thông tin được cung cấp. UNDP sẽ sử dụng thông tin này làm căn cứ để xây dựng đề xuất hỗ trợ người dân và các HTX nhằm hồi phục hoạt động sinh kế, sản xuất kinh doanh do tác động tiêu cực về kinh tế - xã hội của hạn mặn và đại dịch Covid-19 tại địa phương, đưa ra giải pháp phù hợp trong ngắn hạn (6 tháng), trung hạn (đến 2 năm) hay dài hạn để phục hồi hậu quả.

 Với phạm vi đánh giá: trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy-hải sản; khu vực chế biến tạo việc làm; lao động tự do; dịch vụ; hộ gia đình; HTX. Trong đó đoàn chọn mẫu đánh giá đối tượng cung cấp thông tin trên địa bàn huyện Phước Long ở 02 xã: xã Vĩnh Phú Tây và xã Phước Long và chọn 7 HTX gồm các ngành nghề: bơm tưới, cung ứng vật tư nông nghiệp, sản xuất rau màu, sản xuất tôm-lúa,…được sử dụng với hai phương pháp: phương pháp định lượng thông qua khảo sát HTX và phương pháp định tính thông qua thảo luận nhóm HTX.
Qua phân tích nhanh thông tin số liệu thu thập tại thực địa, Nhóm cũng phát hiện tác động của hạn mặn và Covid-19 bị ảnh hưởng mạnh nhất là ngành thủy sản do mặn quá tôm chậm lớn, nhiễm bệnh, từ đó làm giảm năng suất hoặc gây thiệt hại hoàn toàn cho người sản xuất trong ngành này. Bên cạnh cũng gây thiệt hại không nhỏ đến cây trồng, vật nuôi khác như: giảm sản lượng thu hoạch một số loại cây trồng cũng như trong đánh bắt nuôi trồng thủy sản; sản lượng gia súc, gia cầm cũng giảm nhiều...
  
Nhóm khảo sát trong buổi trao đổi cùng các Sở, ngành
Việc giãn cách xã hội và hạn chế lưu thông trong mùa dịch cũng làm giảm giá nông sản, đặc biệt là mặt hàng tôm (do nhu cầu thị trường thấp), từ đó thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng mạnh. Hạn mặn có ảnh hưởng theo khu vực và mô hình canh tác ở các mức độ khác nhau trong từng hộ gia đình, đối với HTX chịu tác động kinh tế do hạn mặn và dịch Covid-19 đến tình hình sản xuất kinh doanh rất nhiều như: khó khăn trong tiếp cận công nghệ và thông tin; trong vận chuyển và phân phối vật tư hành hóa; không thể trả nợ đúng hạn; thiếu nước ngọt dùng cho nhu cầu kinh doanh; khó tìm lao động phù hợp; khó khăn trong nguồn cung ứng đầu vào (tiếp cận nguyên liệu) cho sản xuất; doanh thu giảm do thu hẹp thị trường…
Mong rằng qua phân tích kết quả khảo sát thu thập thông tin tìm nguyên nhân, Nhóm sẽ có những đề xuất giải pháp hoàn thiện hỗ trợ tích cực, để người dân cũng như HTX được tiếp cận những chính sách ưu đãi kịp thời nhằm giảm bớt phần nào thiệt hại do ảnh hưởng của hạn mặn và đại dịch Covid-19 vừa qua./.
 
Nhân Tâm

Số lượt người xem: 132 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày