SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
6
4
2
6
7
1
Đơn vị thành viên HTX Thứ Tư, 10/07/2019, 13:35

Công nhận, vinh danh HTX “Đầu đàn”

          Ngày 26/6/2019, Liên minh HTX tỉnh đã có Quyết định công nhận, vinh danh Hợp tác xã “Đầu đàn” đối với HTX Artemia Vĩnh Châu – Bạc Liêu, thành phố Bạc Liêu.

 
Ông Nguyễn Thanh Dũng – Phó chủ tịch Thường trực LMHTX tỉnh trao Giấy Công nhận, Vinh danh HTX “Đầu đàn” cho đại diện HTX Artemia Vĩnh Châu – Bạc Liêu
 
HTX Artemia Vĩnh Châu – Bạc Liêu (Ấp Biển Tây B, xã Vĩnh Trạch Đông, Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) được thành lập và đi vào hoạt động từ đầu năm 2003. Ngành nghề chính của HTX là sản xuất trứng Artemia.
Do đặc thù của ngành nghề là cần có đất sản xuất và sử dụng nhiều công lao động nên trong những năm đầu mới thành lập, HTX chọn hình thức hợp đồng trực tiếp với các hộ sản xuất bằng việc hỗ trợ kỹ thuật, đầu tư con giống, thức ăn và bao tiêu toàn bộ sản phẩm theo giá thị trường, song song đó HTX liên kết đầu tư thông qua 01 HTX ở Lai Hòa, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Qua đánh giá, HTX thấy được rằng muốn phát triển địa bàn sản xuất phải thông qua các tổ chức, mà phù hợp nhất là các HTX. Vì vậy từ năm 2009, Liên minh HTX tỉnh đã cùng với HTX Artemia Vĩnh Châu – Bạc Liêu tuyên truyền, vận động chuyển đổi sản xuất một số HTX, thành lập mới thêm 4 HTX để liên kết nuôi Artemia. Đến thời điểm hiện tại HTX Artemia Vĩnh Châu – Bạc Liêu đã liên kết với 05 HTX bạn cùng lĩnh vực là:HTX Tôm - Muối - Artemia Lai Hòa (huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng); HTX Thuận Thành, HTX Thuận Phát (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu); HTX Doanh Điền, HTX Huy Điền (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu); Với tổng số trên 150 hộ thành viên, tổng diện tích thực nuôi trên 250 ha; Tổng giá trị nguyên liệu trứng Artemia năm 2018 đạt 15 tỉ, lợi nhuận trên 10 tỉ đồng.
Trong khi các HTX nuôi Artemia khác của huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng (địa bàn lân cận với HTX) vẫn đang lay hoai tìm phương án sản xuất khả thi vì không có nhà đầu tư chiến lược, thì các HTX liên kết với HTX Artemia Vĩnh Châu- Bạc Liêu đã tổ chức sản xuất rất bài bản và ổn định, từ đó tạo được lòng tin của hộ thành viên, năng suất và hiệu quả sản xuất cũng ngày càng được nâng cao.
Có được thành quả đó là do giữa HTX Artemia Vĩnh Châu – Bạc Liêu và các HTX bạn đã xây dựng được mối quan hệ hữu cơ dựa trên nền tảng đôi bên cùng có lợi: HTX Artemia Vĩnh Châu- Bạc Liêu thực hiện việc phát triển vùng nguyên liệu một cách chủ động theo nhu cầu thị trường, chất lượng hàng hóa được đảm bảo theo tiêu chuẩn tốt nhất. Các HTX bạn tổ chức sản xuất một cách chủ động, được tạo điều kiện để xây dựng trụ sở, phát triển các dịch vụ đầu vào - đầu ra, từng bước kiện toàn và phát triển bộ máy quản lý cũng như công tác tài chính kế toán.
HTX Artemia Vĩnh Châu – Bạc Liêu thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn kỹ thuật nuôi Artemia cho các HTX liên kết
 
Đặc biệt trong 2 năm gần đây, với việc xác định vai trò quan trọng của HTX “đầu đàn” trong liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, Liên minh HTX tỉnh đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ cho HTX Artemia Vĩnh Châu – Bạc Liêu, như: công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ cng cố và kiện toàn bộ máy quản lý của các HTX, tập trung hỗ trợ vay vốn sản xuất cho HTX “đầu đàn” tạo điều kiện cho HTX Artemia Vĩnh Châu- Bạc Liêu phát huy tốt hơn vai trò của đơn vị “Đầu đàn”; đảm bảo các tiêu chí và được công nhận theo Quy định của Liên minh HTX tỉnh về lựa chọn HTX đầu đàn tại tỉnh Bạc Liêu.
Những mô hình HTX “đầu đàn” như HTX Artemia Vĩnh Châu – Bạc Liêu rất cần được nhân rộng để tạo nên những chuỗi giá trị thành công trong lĩnh vực nông nghiệp./.
BN

Số lượt người xem: 21 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày