null Huyện Hồng Dân thành lập Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Láy Viết

Đơn vị thành viên HTX
Thứ ba, 29/09/2020, 10:00
Huyện Hồng Dân thành lập Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Láy Viết

Ngày 18 tháng 9 năm 2020, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hồng Dân, Đảng ủy - Ủy ban nhân dân xã Ninh Qưới  tổ chức hội nghị thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp Láy Viết có trụ sở chính đặt tại ấp Láy Viết Ngọn.

Đến dự có đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, Chi cục Phát triển nông thôn; lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Ninh Qưới, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban nhân dân ấp Láy Viết Ngọn.

HTX có 40 thành viên, vốn điều lệ đăng ký 100 triệu đồng (vốn góp tối thiểu của thành viên là 02 triệu đồng); diện tích cung ứng và tiêu thụ lúa của thành viên HTX là 78,7 ha (02 vụ lúa/năm).Ngành nghề HTX đăng ký hoạt động: cung ứng lúa giống, vật tư sản xuất nông nghiệp (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...); dịch vụ phục vụ sản xuất (xới, cấy, gặt đập…); tiêu thụ lúa, gạo cho thành viên và cộng đồng. Mục tiêu hoạt động của HTX: hỗ trợ, hướng dẫn thành viên thực hiện liên kết sản xuất theo chuổi giá trị gắn với tiêu thụ đầu ra sản phẩm lúa chất lượng cao; góp phần tiết kiệm chi phí, hạn chế rủi ro, nâng cao năng suất, giá trị, tăng thu nhập, thúc đẩy kinh tế thành viên phát triển; xây dựng mô hình HTX nông nghiệp làm ăn hiệu quả. HTX phấn đấu mỗi năm vận động phát triển mới ít nhất 05 thành viên (diện tích 05 ha); tăng trưởng bình quân hằng năm đạt ít nhất 10% trở lên. Phương án sản xuất kinh doanh của HTX giai đoạn từ nay đến năm 2020, HTX ký kết hợp đồng với doanh nghiệp tiêu thụ lúa hàng hóa cho thành viên; từ năm 2023 trở đi, HTX sẽ thu mua 40% trở lên lúa hàng hóa của thành viên tổ chức xay xát, đóng gói, tiêu thụ sản phẩm gạo của HTX ra thị trường (điều kiện thuận lợi, HTX sẽ tổ chức thực hiện sớm hơn)Hội nghị đã thông qua danh sách thành viên, Điều lệ, Phương án sản xuất kinh doanh của HTX; tiến hành bầu cử Hội đồng quản trị HTX gồm 03 thành viên, ông Ngô Hoàng Khiêm được bầu Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX; Ban kiểm soát gồm 03 thành viên, ông Lê Văn Gởi được bầu Trưởng Ban kiểm soát HTX.

Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát ra mắt hứa hẹn

Tính đến ngày 18 tháng 9/2020, huyện Hồng Dân vận động, thành lập mới được 05 HTX dịch vụ nông nghiệp (lúa; lúa - tôm); tỉnh Bạc Liêu thành lập mới được 21 HTX./.

Ngọc Anh